Tổ chức thôi nôi cho bé - HUGGIES® Việt Nam
Tất cả các chuyên mục
Thực phẩm và thức ăn dặm cho bé
Giấc ngủ của bé
Những cột mốc phát triển quan trọng của bé
Chăm sóc sức khỏe cho bé
Chăm sóc trẻ mới lọt lòng
Cho con bú
Phát triển của bé qua từng tháng
Sự thay đổi của bé qua các tuần
Sữa công thức
Khoảng thời gian đặc biệt
Tổ chức sinh nhật cho bé 1 tuổi
Ý tưởng thiết kế phòng cho bé

Tổ chức thôi nôi cho bé – Những lưu ý “vàng” mẹ cần biết!

Tổ chức thôi nôi cho bé và những lưu ý dành cho mẹ

Tiệc thôi nôi là bữa tiệc sinh nhật đầu tiên của bé khi được 1 tuổi. Có lẽ không phải bố mẹ nào cũng biết cách tổ chức bữa tiệc thôi nôi này theo đúng bài bản, đặc biệt là với những người lần đầu làm cha mẹ. Do đó, tổ chức thôi nôi cho bé cần chuẩn bị mâm cúng thế nào, bài khấn ra sao và cần lưu ý những gì, mẹ hãy cùng Huggies® tìm hiểu ngay nhé!

Khi bé cưng đủ 12 tháng tuổi, mẹ sẽ tổ chức thôi nôi cho bé như một lời cảm ơn dành cho các bà mụ. Đây cũng là lời cầu chúc mong bé được an lành khoẻ mạnh. Khác với tiệc sinh nhật được tổ chức hàng năm khi bé tròn tuổi mới, tiệc thôi nôi chỉ được tổ chức duy nhất 1 lần khi bé đầy năm.

Tuỳ theo từng vùng miền, cách tổ chức thôi nôi cho bé cũng có sự khác biệt, nhất là thôi nôi cho bé trai, thôi nôi cho bé gái. Với thôi nôi bé trai, ngày tổ chức sẽ tính tròn đủ năm và cộng thêm 1 ngày. Ngược lại, với thôi nôi bé gái, ngày tổ chức sẽ trừ đi 1 ngày so với ngày sinh. Ở nhiều nơi khác, ngày tổ chức thôi nôi cho bé lại được tính theo công thức “gái lùi 2, trai lùi 1”, nghĩa là bé trai sẽ làm lễ thôi nôi lùi 1 ngày so với ngày sinh, còn bé gái lùi 2 ngày. Cũng có những nơi, lễ thôi nôi của bé lại được làm đúng ngày. Mẹ có thể tham khảo ý kiến của ông bà, hoặc những người có kinh nghiệm ở nơi mình ở để tránh tình trạng nhầm lẫn không đúng ngày nhé!

Mâm cúng thôi nôi truyền thống cần có những thứ gì?

Mâm cúng truyền thông thường có đủ 3 mâm: Mâm cúng Thần Tài – Thổ Địa; Mâm cúng Ông Táo; Mâm cúng Đức Ông và 12 Bà mụ. Tuỳ theo văn hoá vùng miền, đồ cúng lễ thôi nôi của bé cũng có sự khác biệt. Tuy nhiên, trái cây, xôi và chè là những thứ không thể thiếu trong mâm cúng.

Mâm cúng Thần Tài – Thổ Địa và mâm cúng Ông Táo thường có:

 • 5 loại trái cây nhiều màu sắc: 1 dĩa
 • Chè đậu xanh: 1 chén
 • Xôi đậu xanh hoặc xôi gấc: 1 dĩa
 • Tam sên gồm thịt, trứng, tôm hoặc cua: 1 bộ
 • 3 ly nước, hoa, hương để thắp

Mâm cúng Đức Ông và 12 Bà Mụ:

 • 1 con gà luộc nguyên con, đầy đủ các bộ phận. Lưu ý đặt gà lên đĩa với thế đàng hoàng, đầu ngẩng cao.
 • 1 đĩa trái cây
 • 12 đĩa xôi nhỏ kèm 1 đĩa xôi lớn
 • 12 chén chè, 12 chén cháo
 • Nước hoặc rượu trắng, hoa và hương để thắp
 • Bộ giấy tiền cúng thôi nôi
 • Chén, đũa, muỗng. Mẹ nên chuẩn bị một đôi đũa hoa, bởi theo quan niệm dân gian, Bà Mụ đặc biệt thích dùng loại đũa này

Khi chuẩn bị mâm đồ cúng cho bé, mẹ lưu ý tất cả đồ trên mâm đều phải thật chỉn chu, tươm tất nhé! Nếu cúng cua, mẹ tuyệt đối không chọn cua bị gãy càng hay sứt mẻ. Ngoài ra, mẹ cũng lưu ý rằng dù cúng thôi nôi bé trai hay thôi nôi bé gái, mâm cúng cũng không có sự khác biệt.

Nếu đã chuẩn bị xong 2 loại mâm cúng, mẹ nên chuẩn bị bài khấn để đọc trong lúc làm lễ. Nội dung bài cúng có thể khác nhau một chút tuỳ theo vùng miền

Nếu cảm thấy bài cúng quá khó nhớ, mẹ có thể in, hoặc ghi sẵn ra giấy để dễ nhớ và đọc theo. Trên đây là mâm cúng đầy đủ, nhưng mẹ hoàn toàn có thể lược bỏ bớt để phù hợp với gia đình mình nhé!

lưu ý khi tổ chức sinh nhật cho bé 1 tuổi

Những lưu ý khi tổ chức thôi nôi cho bé

Ngoài việc chuẩn bị mâm cúng và bài khấn cho bé, mẹ cũng nên lưu ý một số điều sau khi tổ chức tiệc thôi nôi cho bé:

 • Cúng thôi nôi cho bé theo ngày âm lịch: Không giống như ngày sinh nhật, lễ thôi nôi cho bé thường tổ chức theo ngày âm. Với những năm có tháng nhuận, mẹ tính ngày sớm hơn để đủ tròn năm 12 tháng nhé!
 • Chuẩn bị đồ chơi cho các bé tham dự lễ thôi nôi: Ở một số gia đình, lễ thôi nôi là dịp bạn bè, gia đình cùng nhau tụ hội. Vì vậy mẹ nên chuẩn bị nhiều món đồ chơi và đặt trong một vùng an toàn nào đó để các bé có thể chơi cùng với nhau hoặc không.
 • Chuẩn bị mâm đồ cho bé “bốc”: Nhiều mẹ cho rằng, mâm đồ “bốc” sau khi cúng sẽ phần nào hé lộ tương lai của bé. Mâm đồ bốc trước đây thường chỉ có bút, kéo, dụng cụ học tập, may vá…, nhưng theo thời gian, mâm đồ bốc cũng “hiện đại” lên với điện thoại, máy tính… Tuy nhiên, không có một nghiên cứu chính xác nào thống kê tỷ lệ đồ bé bốc với tương lai của con. Vì vậy, mẹ không nên quá nghiêm trọng vấn đề bé bốc được món đồ nào đâu nhé!

Tổ chức thôi nôi cho bé là một trải nghiệm đáng nhớ cho cả gia đình. Hy vọng với những thông tin chi tiết trong bài trên đây sẽ giúp mẹ dễ dàng tổ chức lễ thôi nôi cho bé. Nếu mẹ có thắc mắc gì về quá trình chăm sóc con, mẹ có thể tham khảo thêm những bài viết tại chuyên mục Chăm sóc bé  trên website Huggies.com.vn.

 

EmptyView

Huggies đồng hành cùng bạn

Huggies Power of Hugs

EmptyView

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ