Những bài tập hay

dạy bé tập lật

Trong hành trình lẫy lật của bé, Mẹ có thể tham gia hỗ trợ bé luyện tập để giúp bé nhanh chóng vận động linh hoạt và tăng tốc sự phát triển. Huggies gợi ý cho Mẹ một vài bài tập ở bên dưới nhé:

1. Đặt xuống & nâng lên theo chiều bé lăn

Bài tập này có thể thực hiện ngay giai đoạn trẻ mới sinh, Mẹ có thể tập cho bé sau mỗi lần thay tã hoặc khi đặt bé ngủ. Rất đơn giản, mẹ chỉ cần đặt mông bé xuống rồi nhẹ nhàng nghiêng người để lăn sang phải hoặc trái. Lần lượt đổi chiều mỗi lần tập để bé phát triển đồng đều 2 bên cơ bắp.

Đơn giản vậy thôi nhưng động tác này sẽ giúp bé phát triển cơ ngực và cánh tay khi cánh tay chạm sàn. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để mẹ trao bé cái ôm động viên ấm áp, giúp gắn kết tình mẫu tử thêm bền chặt.

2. Sức mạnh hỗ trợ từ bàn tay Mẹ

Ngoài những cái ôm ấm áp, Mẹ có thể dùng tay hỗ trợ bé trong quá trình tập lật. Mẹ tham khảo cách thực hiện ở dưới đây nhé :

  • Nâng chân tập cơ bụng: Mẹ nhấc một chân của bé lên cao rồi nhẹ nhàng kéo sang bên còn lại để lật người và thực hiện ngược lại. Bài tập này giúp bé phát triển cơ bụng rất hiệu quả, Mẹ nhớ cùng bé tập đều đặn nhé.
  • Vươn tay khoẻ đôi vai: Bài tập này giúp bé phát triển cơ vai, Mẹ sẽ giúp bé bằng cách giữ chặt hai bàn tay bé và xoay qua vai tạo thành vòng tròn lớn mỗi bên.. Đơn giản quá nè, Mẹ và bé cùng nhau tập thật thường xuyên nha.
  • Tập làm quen với tư thế “lạ lùng”: Lần đầu lật người bé sẽ hơi lo sợ đấy Mẹ ơi, hãy để bé làm quen bằng cách đặt bé trên mặt thảm được kê nghiêng rồi đỡ tay để bé lăn xuống. Bài tập này vừa giúp bé rèn luyện vận động lại giúp bé chuẩn bị tinh thần tốt hơn đó Mẹ.
  • Tiếp thêm sức mạnh từ vòng tay Mẹ: Trong khi tập luyện có thể bé sẽ “nổi cáu” vì tập hoài vẫn chưa được. Mẹ hãy trao cho bé một cái ôm động viên thật ấm áp để xoa dịu và tiếp thêm sức mạnh cho bé, giúp bé an tâm để tiếp tục tập luyện nhé.
Sleeping Baby Image

3. Tập nằm nghiêng chơi đùa

Khi mới sinh ra, tầm nhìn của bé khá hẹp, nhưng khi bước sang tháng tuổi thứ 3 bé dần tò mò về thế giới xung quanh mình nên Mẹ có thể dùng đồ chơi, tranh ảnh… hoặc nằm kế bên để khuyến khích bé nghiêng người chơi đùa để rèn luyện cơ bắp, chuẩn bị chinh phục hành trình lật lẫy.

Khi luyện tập càng nhiều, các cơ bắp cần thiết cho lật lẫy sẽ càng phát triển. Rất tự nhiên bé sẽ dần vươn tay, vươn chân sang một bên để thực hiện cú lật một cách dễ dàng. Mẹ và bé vừa tập lại vừa chơi, chắc bé sẽ thích thú lắm đây!

4. Tập co giãn chân kiểu đạp xe

Các bài tập khi bé nằm ngửa cũng quan trọng không kém, đặc biệt khi bé còn nhỏ và các cơ bắp chưa phát triển.

Để bắt đầu, mẹ để bé nằm ngửa và nắm lấy hai bàn chân bé hoặc phần dưới của chân. Đẩy nhẹ nhàng một trong hai chân về hướng ngực của bé, chân còn lại thì kéo ra. Kéo và đẩy mỗi chân 3 lần, dừng lại một chút rồi làm lại. Mỗi lần tạm dừng, hãy để bé cử động tự do.

Bài tập này được các bác sĩ vật lý trị liệu sử dụng để giúp những đứa trẻ sơ sinh có thể vận động bằng đôi chân của mình ngay từ rất sớm đấy, Mẹ tập cùng bé nhé.

Mách nhỏ cho Mẹ:

  • Bố Mẹ có thể “đầu tư” một khu tập luyện kiêm vui chơi cho bé thật bắt mắt ở sàn nhà để bé hào hứng luyện tập thật an toàn nhé.
  • Ở giai đoạn này bé rất thích thú khi được nghe những âm thanh mới mẻ, Mẹ hãy bật một bản nhạc vui vẻ để bé hào hứng tập luyện hơn nhé.
  • Không giống những bài tập tương tác khi bé mới sinh, giai đoạn này bé dần trở nên hoạt bát, năng động hơn hẳn, đồng thời những bài tập cho bé cũng phức tạp hơn trước.

Do vậy, bé cần chuyển qua tã quần để thoải mái vận động, lẫy lật lại an toàn như Tã quần Huggies mới khô thoáng gấp 3 lần(1) nhờ 1000 phễu siêu thấm và lưng thun co giãn gấp đôi(2) vừa vặn.

Trao cái ôm động viên, bé thoải mái lẫy lật

Mẹ ơi, lần đầu biết lật không chỉ là sự thay đổi về mặt thể chất, mà còn đánh dấu thành công đầu đời của bé. Để đạt được cái lật đầu tiên, bé đã phải nỗ lực biết nhường nào. Mẹ hãy trao cho bé những cái ôm động viên và cùng Huggies giúp bé luôn khô thoáng, thoải mái trong hành trình chinh phục cột mốc đáng nhớ này.

Tã quần HUGGIES® thế hệ Mới với Công nghệ 1,000 phễu siêu thấm cho da bé khô thoáng gấp 3 lần(1), lại co giãn vừa vặn gấp 2 lần(2) giúp bé thoải mái trong từng chuyển động đầu đời.

Mẹ hãy dùng tã quần HUGGIES® Mới để giúp bé thoải mái vận động và khôn lớn từng ngày ngay khi bé bắt đầu tập lật nhé!

(1)Theo kết quả nghiên cứu tháng 9-2017 trong điều kiện phòng thí nghiệm, so sánh với sản phẩm cũ.

(2)Lưng thun co giãn gấp 2 lần so với kích thước ban đầu.

Nắm thời điểm vàng dạy bé tập lật thành công

5 dấu hiệu bé bắt đầu lật
mẹ phải biết

Những bài tập hay
dạy bé lật

Những thay đổi kỳ diệu
khi bé bắt đầu biết lật

Cách tập nằm sấp
giúp bé sớm biết lật

Hành trang chuẩn bị cho
cái lật đầu đời của bé